Hotline 24/7: (028) 62 693777 - 0904 493777 - 0919 190089
Liên hệ: 92/13 Dương Văn Dương, Tân Quý, Tân Phú, Tp.HCM
      
                                                                                               
                 
tin

Quy phạm hành chính trong thương mại điện tử và những quy định mới

Thời gian gần đây, kinh doanh thương mại điện tử Việt Nam có những bước phát triển đáng kể. Kéo theo đó là những quy phạm hành chính mà nhiều doanh nghiệp không lường trước được. Dr Com hi vọng những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn đọc

 Xử phạt các vi phạm hành chính trong thương mại điện tử

Trong số các chính sách nổi bật có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 trong lĩnh vực thương mại có lẽ đáng chú ý nhất phải kể tới nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 về vấn đề quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng.

Trong số đó, đáng lưu tâm nhất có thể kể tới đó là các quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm về thương mại điện tử, nhà nước đã đề ra những mức phạt khá mạnh tay cho những website cung cấp dịch vụ mà không đăng ký hoặc việc quảng cáo trên mạng, có tổng mức phạt lên tới 100 triệu đồng. Sắp tới Cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin sẽ tiến hành thanh kiểm tra và xử lý các website sai phạm.

Theo như các quy định mới nhất ghi nhận trong mục 11 của nghị định 185/2013. Các quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định thiết lập website thương mại điện tử chủ yếu được đề cập tại điều 81 nghị định này, cụ thể:

Các mức phạt hành chính với các hành vi vi phạm 

 Với mức phạt tới 10 triệu đồng, sẽ được áp dụng đối với các hành vi:

 • Không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website thương mại điện tử bán hàng theo quy định (khoản 1 điều 81)
 • Không tuân thủ quy định về hình thức, quy cách công bố thông tin trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. (khoản 1 điều 81)

Mức phạt tới 20 triệu đồng có thể được áp dụng với các hành vi sau:

 • Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định (khoản 2 điều 81)
 • Không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định (khoản 2 điều 81)

Cũng tương tự như vậy, các hành vi như:

 • Việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký
 • Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không làm thủ tục chuyển nhượng hoặc không tiến hành đăng ký lại tên miền
 • Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 • Tiếp tục hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký.

Các hành vi này cũng có thể bị phạt tới 30 triệu đồng.

Ngoài ra, các thương nhân, cá nhân sở hữu các website có thể bị xử phạt với các hành vi không đăng ký khác theo các điều 82, 83, 84, 85 của nghị định này:

 • Không công bố quy chế hoặc công bố quy chế trên website khác với thông tin tại hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận; (khoản 2 điều 83)
 • Thay đổi các nội dung của quy chế website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không thông báo cho các chủ thể sử dụng dịch vụ trước khi áp dụng những thay đổi đó
 • Không thực hiện nghĩa vụ thống kê, báo cáo theo quy định. Phạt tới 30 triệu đồng (điều 85)- Cung cấp dịch vụ đánh giá, giám sát và chứng thực trong thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký hoặc cấp phép theo quy định, phạt tới 40 triệu đồng (điều 85)- Tiếp tục hoạt động sau khi đã chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký, chấm dứt hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động đánh giá, giám sát và chứng thực trong thương mại điện tử.  Phạt tới 50 triệu đồng (điều 85).

Và căn cứ theo pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2008 thì cá nhân, tổ chức điều hành website như trên có thể bị xử phạt với nhiều lỗi theo quy định xử phạt hành chính này. Một cơ quan có thẩm quyền có thể ký quyết định phạt với nhiều mức khác nhau chỉ cần trong phạm vi của mình. Nên tổng mức phạt nếu cá nhân, tổ chức không đăng ký website thuộc vào các hành vi thuộc các điều 81, 82, 83… thì mức phạt hoàn toàn có thể lên tới 100 triệu đồng và có thể hơn nữa.

Nguồn: tổng hợp

Theo:http://online.gov.vn

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây