Hotline 24/7: (028) 62 693777 - 0904 493777 - 0919 190089
Liên hệ: 92/13 Dương Văn Dương, Tân Quý, Tân Phú, Tp.HCM
      
                                                                                               
                 
tin

Một số lỗi pháp lý thường gặp và các luật nên biết dành cho các doanh nghiệp start up

Khi bạn quyết định khởi nghiệp bằng cách thành lập một công ty, ngoài thành công bạn đã hoạch tính thì đi kèm với nó là những thử thách bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt. Vậy chuẩn bị gì trước những thử thách đó? Dưới đây là một số lỗi pháp lý thường gặp và các luật nên biết dành cho các doanh nghiệp start up
Một số lỗi pháp lý thường gặp và các luật nên biết dành cho các doanh nghiệp start upMột số lỗi pháp lý thường gặp ở các doanh nghiệp mới thành lập

Câu hỏi: Các lỗi pháp lý phổ biến mà các công ty khởi nghiệp hay mắc phải là gì? Chúng tôi nên làm thế nào để tránh các lỗi đó?

Trả lời: Phần lớn các chủ doanh nghiệp start up là người trẻ, chỉ có niềm đam mê làm việc và chưa có những trải nghiệm về quản trị và pháp lý đối với doanh nghiệp.

Thông thường, các lỗi pháp lý mà doanh nghiệp start up hay mắc phải gồm có:

  1. Không quan tâm tới các vấn đề về sở hữu trí tuệ, khi có các tài sản sở hữu trí tuệ thì không tiến hành đăng ký và có thể bị bên thứ 3 đăng ký và mất tài sản, có tranh chấp.
  2. Không có cơ chế và phân chia rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ giữa các thành viên và cổ đông công ty, hay xảy ra tranh cãi và tranh chấp.
  3. Không để ý tới vấn đề thuế, nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước và có thể bị phạt nặng khi quyết toán thuế.
  4. Không chú ý tới vấn đề lao động, có thể trốn đóng bảo hiểm xã hội, y tế để tiết kiệm chi phí.
  5. Không lường trước được rủi ro trong các giao dịch, soạn thảo hợp đồng không chặt chẽ dẫn tới tranh chấp và thiệt hại.

Các luật cần nắm đối với doanh nghiệp start up

Câu hỏi: Với 1 công ty start-up, 1 người sáng lập nên nắm được những phần nào cơ bản của luật Việt Nam cũng như quốc tế để thực hiện cho đúng?

Trả lời: Là một doanh nghiệp start up, bạn nên nắm được các luật sau:

  1. Luật doanh nghiệp và luật đầu tư: Để tránh rủi ro về kiện tụng, xung đột nội bộ hay có khi là mất mát trong tương lai, hãy nghiên cứu và tuân thủ luật Doanh nghiệp và luật đầu tư năm 2014 (có hiệu lực vào tháng 7 năm 2015) để hiểu được quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, quan hệ giữa các thành viên công ty.
  2. Luật sở hữu trí tuệ: Bạn cũng cần quan tâm tới các quy định sở hữu trí tuệ để bảo vệ sản phẩm trí tuệ mà bạn đã phát triển. Dưới đây là những khái niệm tài sản trí tuệ mà bạn cần lưu tâm: Bằng sáng chế; Bản quyền; Thương hiệu, nhãn hiệu; Tin tức bí mật, không được tiết lộ…
  3. Bạn cũng hiểu các quy định của Luật quản lý thuế và các quy định về nghĩa vụ tài chính của nhà nước, ví dụ như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân.
  4. Luật về lao động và hợp đồng, các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định về lao động như đóng bảo hiểm cho người lao động, các quy định về hơp đồng khi ký kết với đối tác.
Để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình, doanh nghiệp nên thuê một công ty luật theo tháng hoặc theo vụ việc để họ có thể tư vấn sát nhất so với nhu cầu của doanh nghiệp.
 Từ khóa: Doanh nghiệp start up
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây