Hotline 24/7: (028) 62 693777 - 0904 493777 - 0919 190089
Liên hệ: 92/13 Dương Văn Dương, Tân Quý, Tân Phú, Tp.HCM
      
                                                                                               
                 
tin

Ký hợp đồng lao động không thời hạn nhưng công ty cho nghỉ việc vì thay đổi cơ cấu

Tình huống dưới đây nhằm chia sẽ thông tin giúp bạn có được những thông tin bổ ích. Nếu bạn có những thắc mắc hoặc cũng đang trong tình huống tương tự, vui lòng liên hệ Dr Com hoặc gửi về kieudang.hd@gmail.com để được tư vấn cụ thể hơn.

Hỏi:

Tôi đang làm việc cho một công ty đã được 4 năm, ký hợp đồng lao động không thời hạn. nay công ty nói việc kinh doanh giảm sút, cần phải thay đổi lại cơ cấu nhân sự nên cho tôi nghỉ việc. Công ty làm vậy có đúng luật không và nếu tôi nghỉ thì tôi có được hưởng quyền lợi gì không?

 

Ký hợp đồng lao động không thời hạn nhưng công ty cho nghỉ việc vì thay đổi cơ cấu

Đáp:

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Việc người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã là một trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động được quy định trong Bộ luật lao động (khoản 10 điều 36 Bộ luật lao động – BLLĐ).

Do vậy công ty cho bạn thôi việc với lý do kinh doanh giảm sút nên cơ cấu lại lao động là có căn cứ. Tuy nhiên công ty có trách nhiệm trả trợ cấp mất việc, đồng thời thanh toán những khoản tiền lương, thưởng, phép năm chưa nghỉ, trả lại sổ bảo hiểm… cho bạn. Việc chi trả trợ cấp mất việc được quy định tại Điều 49 BLLĐ:

 “Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

  1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.
  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
  3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Theo đó, bạn đã làm việc cho công ty liên tục trong 4 năm thì mỗi năm làm việc tại công ty (trừ đi thời gian tham gia BHTN) sẽ được hưởng mỗi năm 1 tháng tiền lương.

Sau khi nghỉ việc mà bạn chưa tìm được việc làm mới thì bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 45, 46, 49, 50 Luật việc làm 2013. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp,nhưng không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 0904 493 777 (Ms Kiều) hoặc truy cập mục hỏi đáp trên http://drcom.vn/ để tìm hiểu thêm.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây